สุขภาพแข็งแรงกับ HOME SAFE ตอนที่16 ('เห็ด' สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ)

'เห็ด'สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ

'เห็ด' สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ


                          จากกระแสอาหารเพื่อสุขภาพนี้เองส่งผลให้นักวิชาการได้หันมาค้นคว้าวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร และในบรรดาอาหารเพื่อสุขภาพนับว่า “เห็ด” เป็นวัตถุดิบยอดนิยมเพราะไม่ได้ให้แค่ความอร่อยเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ด้านโภชนาการมากมาย
                          ดร.เอกราช บำรุงพืชน์ ชมรมโภชนวิทยามหิดล เปิดเผยว่า เห็ดบางชนิดอย่างที่ถูกขนานนามว่า “เห็ดทางการแพทย์” (Medicinal Mushrooms) อาทิ เห็ดไมตาเกะ (Maitake) เห็ดหลินจือ (Reishi Mushroom) เห็ดยามาบูชิตาเกะ (Yamabushitake) ถั่งเฉ้า (Cordyceps) เห็ดชิตาเกะ (Shiitake) เห็ดฮิเมะมัตสึทาเกะ (Himematsutake) และ เห็ดแครง (Spit Gill) เป็นต้น ซึ่งมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่มีผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ว่า ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย อีกทั้งปลอดภัยและให้ประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย
                          "สำหรับ "เห็ดไมตาเกะ" ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราชาแห่งเห็ด” นับว่าเป็นเห็ดสมุนไพรขนาดใหญ่ที่มีคุณภาพสูง และมีราคาแพง  ช่วยบำรุงร่างกาย ทำให้ร่างกายมีสุขภาพดี โดยเห็ดไมตาเกะมีสรรพคุณทางยาในการช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและโรคมะเร็ง รวมทั้งช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ส่วน "เห็ดหลินจือ" ซึ่งบรรจุอยู่ในตำราการแพทย์ของจีนว่ามีประสิทธิภาพมากมาย ทั้งใช้บำรุงร่างกาย เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน กำจัดสารพิษในร่างกาย ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงขึ้น ต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง บำรุงสุขภาพตับ ช่วยควบคุมความดันโลหิต เพิ่มออกซิเจนในเลือด กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ช่วยรักษาโรคภูมิแพ้ อัมพฤกษ์ อัมพาต แผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ เรียกว่าเป็นยาที่ช่วยป้องกันโรคและฟื้นฟูสุขภาพอย่างครบถ้วน ดร.เอกราช กล่าว
                          นอกจากนี้ยังมี "เห็ดยามาบูชิตาเกะ" หรือ "เห็ดปุยฝ้าย" ถูกนำไปเข้าตำรับยาในการรักษาโรคของระบบทางเดินอาหาร เช่น แผลในกระเพาะอาหารเป็นต้น และปัจจุบันมีรายงานผลการศึกษาวิจัยพบว่าเห็ดยามาบูชิตาเกะมีผลเกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันมีอยู่ค่อนข้างมาก เช่น การค้นพบของนักวิทยาศาสตร์จากประเทศจีน พบว่าสารสกัดจากเห็ดยามาบูชิตาเกะช่วยกระตุ้นและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเม็ดเลือดขาวชนิด บี และ ที ลิมโฟไซต์ นอกจากนี้ยังส่งผลต่อการเพิ่มระดับของเซลล์ ซีดี4 และเม็ดเลือดขาวชนิดแมคโครฟาจซึ่งช่วยในการจับกินเชื้อโรคอีกด้วย ในขณะที่ "ถั่งเฉ้า" จัดเป็นเห็ดทางการแพทย์อีกชนิดหนึ่งที่หาได้ยากในทางวิชาการพบว่าถั่งเฉ้า มีสารสำคัญต่างๆ ช่วยในกระบวนการหายใจ ทำให้ปอดนำเอาออกซิเจนไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีผลต่อการเสริมสร้างความสมบูรณ์ และการผลิตฮอร์โมนที่สำคัญของร่างกาย
                          อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเห็ด ฝากย้ำว่า อาหารฟังก์ชั่นไม่ใช่อาหารหลัก จึงไม่สามารถทดแทนอาหารหลักได้ แต่เป็นอาหารที่รับประทานเพื่อเสริมอาหารหลัก ที่อาจได้รับไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย การใช้อาหารฟังก์ชั่นจึงควรต้องพิจารณาถึงความปลอดภัยด้วย โดยดูจากปริมาณที่เหมาะสมของสารอาหาร และองค์ประกอบที่มีผลต่อสุขภาพในอาหารฟังก์ชั่นนั้นๆ และสิ่งสำคัญต้องได้รับการยืนยันถึงคุณประโยชน์ ด้วยวิธีการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และการทดลองทางคลินิก เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและเป็นที่ยอมรับ หากเรารู้จักเลือกบริโภคอย่างถูกต้อง เหมาะสมตามความต้องการของร่างกาย เราก็จะได้รับการเสริมอาหารที่ให้ประโยชน์คุ้มค่าต่อสุขภาพร่างกายได้มากที่สุด





ขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.komchadluek.net/