สุขภาพแข็งแรงกับ HOME SAFE ตอนที่23 (ล้างผักผลไม้อย่างไร ให้ปลอดภัยจากสารพิษ)


ล้างผักผลไม้อย่างไร ให้ปลอดภัยจากสารพิษ
ตั้งแต่ได้ยินข่าวว่ามีสารเคมีตกค้างในผักผลไม้ ก็แอบเกิดอาการหวั่นๆ ไปเลยค่ะ ว่ากลัวจะไปซื้อหรือรับประทานผักผลไม้ที่มีสารปนเปื้อนมาไหม แต่ถ้าจะให้กลัวจนระแวงจนถึงขั้นไม่ซื้อมากินเลย ก็คงเป็นไปไม่ได้เพราะเราๆ ก็ยังคงต้องทานอาหารให้ครบห้าหมู่กันอยู่ ดังนั้นเราเลยไปเสาะหาวิธีการเลือกผักผลไม้และวิธีการทำความสะอาดผักผลไม้ ให้สะอาดมาฝากกันค่ะ

ล้างผักผลไม้อย่างไร ให้ปลอดภัย หายห่วง

ผักชนิดต่าง ๆ ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกายเพราะอุดมไปด้วยเกลือแร่   รวมทั้งช่วยลดระดับไขมันในเส้นเลือด   และที่สำคัญคือสามารถช่วยลดปัญหาท้องผูกอันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ด้วย    อย่างไรก็ตามแม้ผักจะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากแค่ไหนแต่ก็มีอันตรายซ่อนอยู่ด้วยนั่นคือสารพิษตกค้างจากปุ๋ยและยาฆ่าแมลงที่ติดมากับผักซึ่งเราไม่สามารถมองเห็นได้    จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษโดยเฉพาะผักที่มีการสะสมสารพิษไว้มาก    เช่น    ผักกาดขาว    กะหล่ำปลี    คะน้า    ต้นหอม
การเลือกซื้อผักมาบริโภคควรเลือกผักที่มีแมลงรบกวนหรือใช้สารเคมีน้อยที่สุด เพราะสารพิษที่เราได้รับเข้าสู่ร่างกายแม้จะในปริมาณน้อยแต่ถ้าได้รับบ่อยครั้งเป็นเวลานานก็สามารถเกิดการสะสมเพิ่มปริมาณมากขึ้น    จนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเซลล์กลายเป็นเซลล์มะเร็งลุกลามไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้    เช่น    มะเร็งตับและมะเร็งลำไส้    เป็นต้น
การล้างผักจึงเป็นสิ่งสำคัญ    ควรล้างด้วยน้ำสะอาดอย่างน้อย 2 ครั้ง   ผักที่มีหนอนเจาะอยู่ควรแช่ด้วยน้ำเกลือทิ้งไว้สักพักหนอนและแมลงจะลอยขึ้นมา  แล้วจึงนำไปล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง   หรือหากมีดินติดมาควรแช่น้ำไว้สักครู่เพื่อให้ดินอ่อนตัวลงจะช่วยให้ล้างดินออกได้ง่ายขึ้น    เคล็ดลับการเลือกซื้อผักปลอดสารพิษควรเลือกดูผักที่มีรอยหนอนหรือแมลงกัดแทะเล็กน้อย

การล้างผักช่วยลดสารพิษ    มีวิธีปฏิบัติง่าย ๆ ดังนี้          
1.  ใช้โซเดียมไบคาร์บอเนต(ผงฟู) 1 ช้อนโต๊ะผสมน้ำอุ่น 1 กะละมัง(20 ลิตร)    แช่นาน 15 นาทีแล้วนำไปล้างน้ำอีกหลาย ๆ ครั้ง    จะสามารถลดสารพิษได้ 90 – 95 %
2.  ใช้น้ำส้มสายชู(5%) 1 ช้อนโต๊ะผสมน้ำ 1 กะละมัง    แช่นาน 10 – 15 นาที     จะสามารถลดสารพิษได้ 60 – 84 %
3.  ล้างผักโดยให้น้ำไหลผ่าน  ใช้มือช่วยคลี่ใบผักนาน 2 นาที   จะสามารถลดสารพิษได้ 54 – 63 %
4.  ลอกหรือปอกเปลือกชั้นนอกของผักออกทิ้ง   เด็ดผักเป็นใบ ๆ แล้วแช่น้ำสะอาดนาน 10 – 15 นาที    จะสามารถลดสารพิษได้ 27 – 72 %
5.  ต้มหรือลวกผักด้วยน้ำร้อน    จะสามารถลดสารพิษได้ 48 – 50 %
6. ใช้ด่างทับทิม 20 – 30 เกล็ดผสมน้ำ 1 กะละมัง   แช่นาน 10 นาที   แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง    จะสามารถลดสารพิษได้ 35 – 43 %
7. ใช้เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะผสมน้ำ 1 กะละมัง    แช่นาน 10 นาที   แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง    จะสามารถลดสารพิษได้ 29 – 38 %
เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนในครอบครัวจึงควรใช้เวลาในขั้นตอนของการล้างผักเพิ่มขึ้น  ซึ่งนอกจากเราจะได้รับประโยชน์จากผัก  ผลไม้อย่างเต็มที่แล้ว    ยังช่วยลดปริมาณสารพิษตกค้างที่มีผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : กลุ่มงานสุขศึกษา โรงพยาบาลลำปาง
ภาพประกอบจาก : www.Photos.com